Cây quýt đường và những lưu ý cơ bản trong quy trình chăm sóc

Trái quýt đường có phần vỏ mỏng và có dạng hình cầu, khi chín nó lại mang một sắc vàng đẹp mắt. Mỗi trái có khoảng 10 múi, trong múi có thể có 2-3 hạt hoặc không hạt. Trọng lượng trung bình khoảng 150-200g/trái. Từ khi cây bắt đầu cho hoa cho đến khi thu hoạch được cũng mất 1 khoảng thời gian khá dài đó là từ 8 cho đến 10 tháng. Chúng ta có thể để được quả quýt đường tối đa 15 ngày mà không cần sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào cả.

Về giá trị dinh dưỡng, quýt đường rất giàu các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, có chứa nhiều vitamin C, B1, B2 vừa tốt lại có khả năng chống lão hóa. Phần vỏ quýt được tận dụng làm một vị thuốc trong đông y.

Cây quýt đường sinh trưởng và phát triển vào thời điểm tháng 4-5 âm lịch. Cây khá dễ trồng, tương thích trên khá nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây cho năng suất cao thì cần phải cần đến phương pháp chăm sóc đúng quy chuẩn.

Đầu tiên chính là lượng nước sao cho phù hợp nhất, chú ý đến việc tưới lượng nước như thế nào cho hợp lý nhất không nên tưới quá nhiều gây ngập rễ. Khi mới trồng trong khoảng một tháng đầu tiên thì cứ khoảng 3-5 ngày thì ta nên tưới nước một lần, sự ổn định về độ ẩm thực sự cần thiết, nhất là vào mùa khô.

Có thể nói việc trồng bất kỳ một cây nào đi chăng nữa thì việc bón lót hay bón thúc là điều cực kỳ quan trọng và cây quýt đường cũng không ngoại lệ, cần phải có một chế độ hợp lý. Cây quýt cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây và quả nhất là thời điểm mà cây bắt đầu đâm chồi cũng như khi cho hoa tạo quả, lúc này cần phải bón lót một lượng phân bón vừa đủ để cây phát triển.

Tiếp theo là mức độ cắt tỉa. Không phải cứ để cây phát triển tự nhiên là tốt mà nó có rất nhiều những cành dư thừa nếu như ta cắt tỉa hợp lý những cành đó sẽ giúp cây không mất đi dinh dưỡng không cần thiết để nuôi mà sẽ tập trung nhiều hơn vào cành chính và cả những quả luôn được chín mọng nữa. Vì hoa của quýt đường thường sẽ ra trên những cành non khi vừa mới sinh chính vì thế mà những cành già chúng ta nên ngắt bỏ nhanh chóng, tạo điều kiện cho hoa ra được nhiều nhất và sau khi thu hoạch cũng nên cắt tỉa những cành giày, gãy, chết, sâu bệnh để cây ra một loạt những cành mới.

Với những chú ý cơ bản trên trong quá trình chăm sóc cùng với những yếu tố khác về giống, thổ nhưỡng, khí hậu,…sẽ giúp cây quýt đường cho năng suất, chất lượng tối đa. Mang đến giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0796.848.447
Chat Zalo